Nhờ cấy ghép giác mạc của lợn, người phụ nữ mù được khôi phục thị lực: Tự đọc báo, xâu kim

16:45 10/09/2019 | sinh

Nãy bạn mình vừa mới bảo là đọc được trên báo, đã có người đã được ghép giác mạc của lợn thành công và tìm được ánh sáng. Nó siêu hung phấn luôn và bảo mong sẽ sớm về Việt Nam vì nhà nó cũng có người bị viêm giác mạc dẫn tới mù lòa. Giờ mà muốn nhìn lại được thì phải ghép giác mạc, mà bình thường thì mấy ai hiến giác mạc đâu.

Thế nên, nếu Việt Nam học tập được kĩ thuật này và đưa vào sử dụng thì quá tốt rồi còn gì. Mình nghe mà cũng thấy mừng thay nữa, nếu được thì đúng là biết bao người bệnh sẽ tìm được ánh sáng rồi.
lg7OzacJuSEwN5FmHf3xRz71CvN4cB6IY3hl4aot_ViJLJJCBPyBv2pYPuC1b-8OYn8G1Y6NP4jCcShVB0LiGV3DsBnO
Ảnh ghép. Nguồn: Chinadaily, CBS

Nhờ giác mạc của lợn mà tìm được ánh sáng

Cô Hoàng Duyên Chấn là người đầu tiên trên thế giới được sử dụng giác mạc lợn để ghép vào năm 2010. Đến nay, sau 9 năm thì thị lực mắt của cô đã khôi phục gần như giống người bình thường.

Theo cô Hoàng, năm 2010 cô bị tai nạn, mắt bị chấn thương hỏng giác mạc, cần một giác mạc mới thay thế thì mới có thể nhìn lại được. Tuy nhiên, cô chờ đợi suốt 3 tháng mà không có người hiến giác mạc. Sau đó, bệnh viện Liên minh Vũ Hán (TQ) đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng cho giác mạc biến đổi sinh học. Và thế là cô Hoàng sử dụng giác mạc lợn thay thế cho giác mạc đã bị tổn thương.
mUewwYj-nPbF_g-SS3D6SccT2a68sSAubFKUO-9QG7cKs-KpqLnaReht5h1ik4rtIE5JO27_Z32Eum774JrH7BRL307gaw
Cô Hoàng đã thực hiện thành công ca phẫu thuật, hiện giờ mắt cô đang dần hồi phục thị lực như người thường. Ảnh: Chinadaily

Sau khi kết thúc ca phẫu thuật, tầm nhìn của cô dần được cải thiện. Không chỉ tự đọc báo cô còn có thể xâu kim được nữa. Điều này khiến cô rất hạnh phúc. Thật không ngờ, một chiếc giác mạc lợn lại mang tới niềm vui, niềm hy vọng lớn lao thế này.

Giác mạc lợn tương đồng với con người

Loading...

Kể từ sau ca phẫu thuật của cô Hoàng, tới nay đã có tới hơn 100 người thực hiện thành công ghép giác mạc lợn thay thế tại BV Liên minh Vũ Hán. Theo thời gian, độ trong của giác mạc lợn đạt đến mức độ mô của con người, do đó tầm nhìn của người bệnh được cải thiện.
9E-FWdTGZDCihpFFjcDwYRI9OH3b62_ekXEw_9Njrv-JW6gQVMAdFGv71XWIBecZlIMv04oZciCya5KgDN0CwFaieLX5
Bác sĩ đang tiến hành tách mô trong giác mạc lợn. Ảnh: CBS

Bác sĩ Trương Danh Tường (Trưởng khoa mắt, BV Liên minh Vũ Hán) cho biết, giác mạc lợn và giác mạc người có nhiều điểm tương đồng về mặt di truyền. Vì vậy, mắt chúng ta dễ dàng thích nghi hơn so với những loại động vật khác như khỉ.

Bên cạnh đó, giác mạc của động vật còn có thể mang virus gây bệnh. Tuy nhiên, trên các thử nghiệm thì chỉ có giác mạc lợn là có nguy cơ bị nhiễm trùng thấp nhất sau khi tiến hành cấy ghép.
bIM8RC8Bi-g8f5jaaIeWI9cg_GsG2-fnHIOoYOI4poM8DZiCjHrfWuZ2jo4i1EkD0aDd0dyCIxoZsbhLu5HM1A2tQ38j
Giác mạc lợn được bệnh viện Liên minh Vũ Hán sử dụng để ghép cho người bệnh. Ảnh: CBS

Bác sĩ Trường cũng khẳng định, việc cấy ghép giác mạc lợn có thể đáp ứng 30 – 40% nhu cầu của bệnh nhân tại BV Liên minh Vũ Hán. Cho tới thời điểm hiện tại, bệnh viện này đã thực hiện thành công hơn 400 ca cấy ghép giác mạc. Tuy nhiên, có một điều thú vị là hầu hết bệnh nhân khi thực hiện cấy ghép giác mạc đều không biết đây là giác mạc lợn. Họ chỉ nói rằng đó là sản phẩm nhân tạo. Phải tới khi tình hình khả quan, có tiến triển thì bệnh nhân mới bắt đầu tìm hiểu về nguồn gốc của giác mạc đó. Thế nhưng, khi đó tình hình khả quan nên hầu như chẳng có ai phản ứng.

Nguồn: Tổng hợp


Loading...

Bài viết cùng chuyên mục