“Trọn bộ” vắc-xin mẹ nên tiêm phòng trước khi mang thai để em bé chào đời không dị tật

10:07 27/03/2019 | 24honline

Giai đoạn mang thai, hệ miễn dịch của người mẹ sẽ hoạt động kém hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh cũng tăng lên. Một số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu thông thường, nhưng số khác lại có thể gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của cả mẹ và con, thậm chí em bé chào đời mang dị tật.

Tiêm phòng vắc-xin trước khi mang thai là cách hiệu quả nhất ngăn ngừa khả năng dị tật thai nhi. Ảnh minh họa

Trước khi mang thai, chị em cần phải tiêm phòng các bệnh sau:

Mũi 3 trong Sởi – Quai bị – Rubella (MRR)

Thời gian tiêm phòng mũi này muộn nhất là 3 tháng trước khi thụ thai. Đây là mũi vô cùng quan trọng để chị em có một thai kỳ khỏe mạnh.

+ Bệnh Sởi: Mắc bệnh sởi khi mang thai dễ dẫn đến các biến chứng sản khoa như sảy thai, sinh non, nhẹ cân, thậm chí dị tật.

+ Quai bị: Quai bị là bệnh truyền nhiễm thông thường nhưng lại khá nguy hiểm đối với bà bầu. Những chị em mắc quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể tăng nguy cơ gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng; 3 tháng cuối thai kỳ dễ sinh non hoặc thai chết lưu.

Bệnh quai bị khiến cho chị em dễ nhiễm khuẩn buồng trứng, các tế bào trứng bị phá hủy khó thụ thai, thậm chí là vô sinh.

+ Rubella: Đây là căn bệnh nguy hiểm nếu mẹ bầu mắc phải, 90% các trường hợp nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus Rubella gây ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của thai nhi, thậm chí có thể để lại di chứng nghiêm trọng khi bé chào đời.

Vacxin phòng bệnh thủy đậu

Đối với chị em mang thai, bệnh thủy đậu có thể ảnh hưởng đến người mẹ và để lại hậu quả nặng nề cho thai nhi.

Nếu người mẹ bị nhiễm thủy đậu thì virus có thể sẽ gây sảy thai. Đối với những thai phụ bệnh thủy đậu nguyên phát (mắc bệnh lần đầu tiên), tùy vào tuổi của thai nhi mà bệnh sẽ có độ ảnh hưởng nhiều hay ít.

Trong ba tháng đầu, đặc biệt là giai đoạn ở tuần thứ 8-12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%. Trong ba tháng giữa, đặc biệt là thai nhi ở tuần 13-20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 của thai kỳ, hầu như không ảnh hưởng trên thai.

Tuy nhiên, chị em đã từng mắc bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được chủng ngừa bệnh thủy đậu thì được miễn dịch với bệnh này nên không cần lo lắng.

Chị em không tiêm phòng trước khi có thai, nguy cơ em bé chào đời mang dị tật ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Ảnh minh họa

Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung

Loading...

Mũi này cần thực hiện trong độ tuổi từ 9-26, tốt nhất là khoảng 11 – 12 tuổi. Tuy nhiên, nếu qua 26 tuổi, chị em vẫn nên tiêm bởi không phải ai cũng đã từng nhiễm virus.

Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung bao gồm 3 mũi tiêm, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai.

Mũi 1: Nữ giới trong độ tuổi từ 11 và 26.

Mũi 2: 1-2 tháng sau khi tiêm mũi 1.

Mũi 3: 6 tháng sau khi tiêm mũi 1.

Vacxin phòng bệnh viêm gan B

Virus viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể, nên chị em rất dễ mắc bệnh này nếu như tiếp xúc với người bệnh mà không hề hay biết.

Viêm gan siêu vi B cần tiêm 3 mũi trong vòng 4 tháng, chị em cần xét nghiệm trước khi tiêm, nếu có đủ kháng thể rồi thì không cần tiêm.

Khác với vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung, nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.Hiệu quả bảo vệ khi tiêm phòng viêm gan B có tác dụng trong khoảng 12 năm.

Vacxin phòng bệnh cúm

Mặc dù, cúm là căn bệnh không quá nguy hiểm, nhưng nếu không được tiêm vacxin phòng ngừa trước khi mang thai có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức đề kháng của mẹ và bé.

Thai phụ mắc cảm cúm thường khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên nhanh chóng gây sốt, sổ mũi, ho, đau rát vòm họng… Ngoài ra, bệnh cúm còn gây rối loạn trao đổi chất, sản sinh độc tố và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thai nhi.

Bệnh cúm dễ mắc vào 3 tháng đầu thai kỳ. Thời điểm tiêm phòng thích hợp nhất là từ 3 tháng trước khi mang thai để tránh các triệu chứng do cúm gây ra.

Tiêm phòng cúm chỉ có hiệu lực trong vòng 12 tháng, do vậy nếu chị em nào chưa kịp thời tiêm phòng hoặc đã tiêm phòng nhưng hết hạn thì vẫn có thể chích ngừa cúm trong khi mang thai, vì loại vacxin này không gây tác dụng phụ đối với thai nhi.


Loading...

Bài viết cùng chuyên mục