Ngày đầu đi học, con khóc nhè, mẹ để mặc sẽ khiến bé mắc bệnh những năm về sau

20:10 17/08/2019 | sinh

Thấy cô học trò 9 tuổi trầm tính ít nói, không thích chơi với bạn bè, ngoan ngoãn nhưng học kém, giáo viên chủ nhiệm đề nghị đưa bé đi kiểm tra và chết lặng với thông tin bé bị trầm cảm.

Nghe tin này, bố mẹ bé gái rất sốc, họ không hiểu vì sao con mình lại rơi vào tình trạng đó trong khi gia đình rất có điều kiện, con gái lại được yêu thương hết mực, mẹ và bà bé luôn bên cạnh, gần gũi bé, nên đã gặp chuyên viên tư vấn tâm lý.

Sau khi trò chuyện, bác sĩ và mẹ bé biết rằng, bé trở nên lặng lẽ từ khi bắt đầu đi mẫu giáo. Năm 3 tuổi, bé được đi học. Những ngày đầu, bé khóc rất nhiều nhưng bà và mẹ cho rằng đó là điều bình thường, bất cứ đứa trẻ nào cũng trải qua điều này và chỉ cần vài ngày là con sẽ quen và mọi việc sẽ ổn. Họ không biết rằng, những tiếng khóc của bé vào những ngày đầu đi học là dấu hiệu cảnh báo rằng bé có thể rơi vào trạng thái cô đơn sợ hãi và hoảng loạn tột cùng.
wAbQlXY7uwflp-dVUZb883nU2HNliTylsykT9p31Al9QcI3QkeaNV41oauKke1QXvgrVpHK9CEF08i5dliIKwlGKjVy1bMQ
Ảnh minh họa

Mặc cho con khóc lóc, hoang mang sợ hãi, mặc cho con chưa quen, chưa thích nghi với môi trường mới, bà và mẹ bé đã đưa bé đến trường mỗi ngày và để mặc bé tự vật lộn với những cảm xúc lạ lẫm sau khi rời vòng tay bố mẹ. Khi bé khóc và nói không muốn đi học, mẹ bé còn cho rằng bé hư, và dọa rằng, nếu còn “hư”, mẹ sẽ gửi bé tới trường để các cô “trị”. Và rồi, những ngày tháng đó bé đã có cảm giác bị bỏ rơi, lạ lẫm với thế giới bên ngoài và dần sinh ra trầm cảm.

Giai đoạn trẻ bắt đầu đi học, xa rời môi trường gia đình quen thuộc, xa rời vòng tay của bố mẹ, ông bà là thời điểm vô cùng quan trọng. Để con không bị sốc, không có cảm giác bị bỏ rơi, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho bé thật tốt, đừng làm bé lo lắng hoảng sợ. Bố mẹ cũng cần quan tâm đến cảm xúc của con nhiều hơn. Bố mẹ bé Yu Yan đến từ Hàng Châu, Trung Quốc vừa kể trên đã không biết điều này, và hậu quả là cô bé phải mang di chứng mãi mãi về sau. Không chỉ bố mẹ bé Yu Yan mà có rất nhiều ông bố bà mẹ khác vẫn bỏ mặc con mình tự vật lộn, tự xử lý với những tình huống hay cảm xúc của ngày đầu tiên đến trường. Và trẻ chính là người gánh lấy thiệt thòi vì phải chịu nhiều chấn động tâm lý cùng cảm giác bị bỏ rơi ám ảnh suốt nhiều năm sau đó.
U75U-BD6kEo_41grY1ddMkEvaYz8ruDJn1dScG3b023WkHkRjR5fMu7u5Ix0UwPTzynwPx0pyXt38KjVp9hco-D89MT28w
Ảnh minh họa

Để chuẩn bị tâm lý cho con trong những ngày đầu tiên bé đi học, bố mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:

– Hãy giúp trẻ cảm nhận rằng đến trường là một điều tuyệt vời, con sẽ có bạn bè, sẽ được học nhiều thứ và khám phá nhiều điều mới mẻ.

– Không đem việc đi học, đến trường hay đem cô giáo ra hù dọa trẻ, kiểu như: “Con không nghe lời là mẹ cho đi học đấy”, hoặc: “Con hư thế này để mẹ đem đến cho cô giáo phạt” vì sẽ khiến trẻ sợ hãi nghĩ rằng việc đi học thật đáng sợ.

Loading...

– Cần dạy cho bé một số kỹ năng và cách chăm sóc bản thân trước khi cho bé vào mẫu giáo.

– Chọn cho con những trang phục thoải mái, kín đáo và luôn chú ý giặt giũ sạch sẽ quần áo, giày dép, cặp sách của con để con không có cảm giác mặc cảm tự ti khi thấy mình không bằng các bạn.

– Nếu con khóc nhiều, đừng bỏ mặc bé mà nên cho con làm quen từ từ với trường lớp bằng cách cho bé đi học 1 hoặc 2 giờ buổi sáng, sau đó tăng dần lên học hết buổi sáng, đến khi thấy bé thích nghi hãy cho con học nguyên cả ngày.

– Mỗi ngày hãy trò chuyện với bé về trường lớp để khơi gợi con nói ra những suy nghĩ, lo lắng hay những vấn đề bé gặp phải ở trường, để từ đó gần gũi con nhiều hơn, chia sẻ và động viên bé nhằm giúp con không có cảm giác bị bỏ rơi.

Theo:webtretho


Loading...
Bài viết cùng chuyên mục