Cay mắt cảnh ông bà bịn rịn chia tay cháu qua cửa kính ô tô: Cháu vừa bện hơi đã xa ông rồi

16:58 10/09/2019 | sinh

“Chồng gần không lấy, em lấy chồng xa,
Giờ đây nhớ mẹ thương cha,
Còn đâu mà thong thả đi về nhà thăm.

Hễ cứ thấy buồn buồn là em phải mở bài hát Bông điên điển nghe các mẹ à, mà hễ mỗi khi nghe tới mấy câu đó là nước mắt em cứ tuôn dài. Cái phận đi lấy chồng xa khổ lắm. Bây giờ có chồng con cả rồi nên mỗi khi nhớ nhà là đâu có được thong dong lên xe về nhà ba má như hồi trước còn đi học đâu các mẹ.

Thú thật với các chị, em lấy chồng ngoài Bắc còn ba má ruột thì ở Nam, mỗi năm chỉ dẫn cháu về nhà ngoại được đúng 2 lần. Mỗi lần về thì cũng không ở được bao lâu. Tuy ít về nhưng được một cái là con em mến ông bà ngoại dữ lắm. Ông bà cũng thương cháu, nhiều khi em còn phải tị nạnh đó. Nhiều lần chia tay ông bà để về nhà chồng mà em phải lén vì em sợ ông bà buồn, ông bà khóc rồi con em cũng không chịu về bên nội nữa. Sáng nay có hứng đi làm sớm, vào tranh thủ lướt mạng tí thì thấy hình ảnh ông bà bịn rịn chia tay cháu nhìn y chang cảnh nhà mình mà không cầm được nước mắt các mẹ ơi.
0S_5YPtKkqDFWncpvazDYgPWb4PJem9NnST125pTGBglTdKRsTejY7qL2vRG_rIovIerp-2cXZrHg10g-Pgv6sUkf-kWyEk
Theo những dòng chia sẻ kèm theo ảnh thì chủ bức ảnh là mẹ của bé trai, con gái ruột của ông bà. Chị bảo tranh thủ đưa con trai về nhà ngoại được 1 bữa thì phải về lại bên nội. Ngày lên xe về nhà chồng, ông bà thì bịn rịn không muốn rời cháu, cháu thì đập tay ông bà qua cửa xe. Nhìn cảnh đấy, chị lại thấy thương bố mẹ nhiều hơn, cũng muốn được ở với bố mẽ mãi. Nhưng làm sao được hả các mẹ? Khi mà chị giờ đã lớn, đã lập gia đình, còn phải nghĩ cho gia đình chồng, cho con.

Từng chứng kiến rất nhiều cảnh thể này với con trai nhà em, em hiểu rất rõ cái cảm giác của ông bà trong hình ảnh trên đây. Tiễn con gái và cháu lên đến tận xe. Đôi tay chai sạn đập vào đôi tay nhỏ bé của cháu qua ô cửa kính, cái cảm giác lưu luyến không muốn chia xa.
HKq5JwC2oO4_XHBe6JWvH787kXGyg_7msRLOIecA5mU5SCwp1mSQb3lnUOz9D9-DcBgxqOs8xAncfQdJEKu-Xl4ZwzJHPQ
Ông bà gương mặt đầy nếp nhăn nở nụ cười rạng rỡ ngày chia tay nhưng sâu trong đó là nỗi buồn man mác vì không còn được nghe tiếng cười trẻ thơ, được chơi đùa với cháu nữa rồi. Cái đó cũng là tâm trạng chung của ông bà đó các mẹ. Niềm vui không gì hơn được chơi với cháu, được làm cháu vui. Với ông bà, con cháu chính là niềm an ủi tuổi già đó ạ.

Chiếc xe dần lăn bánh, rồi ông bà cũng phải buông tay, vẫy chào tạm biệt bằng một cái thơm gió đầy ngọt ngào như gói gọn cả tấm lòng, tình yêu thương của ông bà.

Có lẽ rất nhiều mẹ sẽ nhìn thấy hình ảnh của mình trong đây. Chị em nào chưa lập gia đình cũng phải chạnh lòng xót xa, sẽ một phần nào nhận ra được cái khó của cảnh lấy chồng xa như không được thường xuyên về thăm nhà, các con cũng ít có thời gian gần gũi ông bà. Đó là cũng là một thiệt thòi cho các con, bởi sự gần gũi và tình thương mà ông bà dành cho cháu trong những năm tháng tuổi thơ rất tốt cho việc hình thành cảm xúc, nhận thức của các con về sau. Thế nhưng, không vì vậy mà chị em phải lo lắng, sợ hãi cảnh lấy chồng xa đâu nhé. Điều quan trọng chỉ cần các mẹ biết cách sắp xếp, biết vun vén gia đình thì hạnh phúc vẫn ở đó, các cháu vẫn có thời gian ở bên ông bà.

Nguyên văn bài chia sẻ:

“Con gái đi lấy chồng xa…

“Tranh thủ cho con về chơi với ông bà ngoại được 1 bữa lại đi mất, nhìn cu cậu chào ông bà rồi đập tay với ông, ông bà bịn rịn không muổn rời xa cháu lại thấy thương bố mẹ, muốn ở với bố mẹ mãi quá…Nhưng rồi ai cũng phải lớn, tập làm quen thôi…”

Có ai ở đây nghĩ sau này mình sẽ lấy chồng xa ko?”
t2DTMTUCpabMzoPJ36ztXV5BT8ZU0THw7KHhq4QoTnm8FiWtIQGdoW0Nz0WDRLX4h_mRj0nyEgxrcA6eKN55cT77qnOtQQ
Hơn 14 giờ đăng tải, bài viết nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng, cụ thể với gần 50K lượt yêu thích, gần 8K bình luận và hơn 1K chia sẻ.

Loading...

Rất nhiều người cũng bày tỏ nỗi lòng của người con khi phải chịu cảnh lấy chồng xa. Bên cạnh một những lời động viên cũng có nhiều người không ngần ngại khuyên hẳn chị em đừng nên lấy chồng xa.

Đêm giao thừa tớ nt cho Bố là “con nhớ nhà quá” bố rep “lớn rồi, mẹ trẻ con rồi đấy, chúc con và gia đình năm mới mạnh khoẻ làm ăn may mắn nhé” khóc tu tu luôn. Giờ ngồi gõ lại vẫn rưng rưng.

“Các bạn gái chưa chồng nghe cho rõ, nhớ cho kỹ đây: dù có yêu sống yêu chết cũng đừng có dại mà lấy chồng xa. Đừng nghĩ đơn giản là 1 chuyến bay, hay 1 chuyến xe, hay vài tiếng đồng hồ là đến nơi. Có những lúc 20km giống như 200km nha các em gái”

“Con gái thích lấy chồng xa. Lấy xong mới thấy tiếc, xa nhà không về được nhiều đương nhiên nhớ nhà, bạn bè ở xa coi như mất bạn, nếu đi làm thì ko nói còn ở nhà bếp núc thì làng xóm xa lạ ngày ngày 4 bức tường. Thôi các bạn đừng lấy chồng làm gì.”

“Nói chung lấy gần cũng chẳng cho bố mẹ được cái gì đâu nhưng hay về chơi với bồ mẹ là món ăn tinh thần của bố mẹ rồi”

“T xác định tư tưởng ngay từ lúc biết yêu đó là k lấy ck xa. Giờ t lấy ck cách nhà 3km, cứ chủ nhật là đưa con về ngoại chơi mà chơi đến tối tôi cũng không muốn về, mỗi lần về bà ngoại đều tiễn cháu ra tận cổng 

Một tài khoản đã chia sẻ hình ảnh ông bà vào HCM thăm cháu kèm theo dòng chú thích gây xúc động mạnh:“Ông bà ngoại vào trong Hồ Chí Minh thăm con gái thăm cháu. Nhìn ông bà cười trong hạnh phúc bao nhiêu thì lúc chia tay hẳn bịn rịn như vậy. Nhưng con gái hạnh phúc cũng là điều hạnh phúc của ông bà rồi. Không nhất thiết phải ở gần, nhưng nhất định phải hạnh phúc”.

Nguồn ảnh: NEU CFS.


Loading...

Bài viết cùng chuyên mục