Cảnh báo những mối nguy hiểm khi cho con sơ sinh nằm võng thường xuyên

11:32 16/09/2019 | sinh

Có 1 mẹ gọi điện nhờ bác sĩ tư vấn rằng, con chị hơn 2 tháng tuổi nhưng từ khi mới sinh đến nay chỉ nằm võng mới chịu ngủ, cả ban đêm cũng vậy.

Thậm chí võng phải đu đưa mới ngủ ngon, nếu không bé sẽ ngủ chập chờn và thức giấc ngay. Tuy nhiên chị lo lắng con nằm võng sớm và quá nhiều như thế thì có bị còng lưng và ảnh hưởng đến cột sống sau này không? ngoài ra còn gây tác hại gì cho bé?

Thói quen nằm võng đã có từ lâu và thực tế là nằm võng rất mát, đặc biệt là vào mùa hè, nên võng được xem như cứu cánh để đưa trẻ vào giấc ngủ nhanh, ngủ ngon và sâu hơn. Nhiều em bé rất thích ngủ võng vì nằm mát lưng, thoáng, và không bị hầm như nằm giường, cũi… tuy nhiên, nếu cho con nằm võng không đúng cách sẽ mang lại nhiều hậu quả về sau. Vậy việc cho bé nằm võng sai cách sẽ gây những tác hại gì? nằm võng thế nào mới đúng cách?

6T2O8tWQlj1MO8eNtASTVi34KYYQiNoglIZU_tApQC2YvqDHEQPvq5rpvNaY1fgYbNZDtD4j3bE0g5mvKk_QV6AjGqty

Con sơ sinh nằm võng thường xuyên có thể phải đối mặt với nhiều nguy hại. Ảnh Internet

Tác hại mà trẻ có thể phải đối mặt từ việc nằm võng

Hội chứng rung lắc

Tác hại đầu tiên từ việc nằm võng không đúng cách chính là hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh, còn được gọi là chấn thương đầu xảy ra do tung hứng, rung lắc mạnh… Lý do bởi hệ thần kinh của bé chưa đạt đến độ hoàn thiện nên những chấn động, rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Hậu quả là có thể dẫn đến hội chứng rung lắc, một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng, có thể khiến trẻ chậm phát triển năng lực trí tuệ, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, giảm thị lực, rối loạn kỹ năng định hướng và chậm hình thành nhận thức.

Gây ức chế thần kinh

Nằm võng và đung đưa liên tục sẽ khiến thần kinh trẻ mệt mỏi do trẻ luôn ở trong trạng thái bị rung lắc mạnh. Điều này sẽ khiến trẻ luôn mang tâm trạng run sợ hãi dù đã đi vào giấc ngủ.

Những trẻ mang tâm trạng này thường có biểu hiện hay giật mình, khóc thét và 2 bàn tay nắm chặt, cố bấu víu vào thứ gì đó gần mình nhất. Tình trạng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho bé mai sau.

Hơn nữa, khi bé biết lật mà nằm võng một mình sẽ rất nguy hiểm, dễ té gây chấn thương sọ não.

Chậm phát triển thần kinh vận động 

Với những em bé nằm nhiều trên võng sẽ gây hưởng hệ thần kinh vận động do khó có thể học được những kỹ năng tự nhiên theo độ tuổi như: Lẫy, trườn, bò, cầm, nắm… từ đó sẽ khiến bé kém linh hoạt và giảm khả năng tiếp thu, nhận thức.

Gây ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực

Loading...

Do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành nên nằm ở giường, cũi thì tốt cho cột sống hơn là nằm võng. Lý do bởi võng không phải là một mặt phẳng nên sẽ khiễn cột sống của trẻ không được nâng đỡ và sẽ dễ bị cong vẹo. Mặt khác, khi đốt sống cong, lồng ngực của bé sẽ trở nên khó thở do lưng bị gù. Điều này sẽ kéo theo những hệ lụy xấu cho hoạt động của các cơ quan như tim và phổi.

Hạn chế phát triển cơ bắp

Trẻ nằm võng thường không có tư thế thoải mái như bị chèn ép tay, chân, vẹo đầu, vẹo cổ… Những tư thế này sẽ khiến trẻ dễ bị tụ máu ở một điểm và do đó không thể điều hòa máu huyết đều đặn. Từ đó dẫn tới hậu quả là cơ bắp cũng như não bộ kém phát triển. Lý do bởi cơ bắp nếu được vận động thường xuyên mới có thể phát triển tốt. Ngay cả khi đã ngủ, các cơ bắp này vẫn phải được hoạt động để giúp lưu thông khí huyết trong toàn bộ cơ thể, nhất là não bộ.

HBcq6pzqHnMMOcKtCY25FA4ejg-JsAYXL2uk1Fe3eUnjS5auhHoyjTJkfy6Xtgs0XsMQK98zokgD1o_J2wL85FYKExCk

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vậy cho bé nằm võng thế nào để được an toàn?

Nằm võng mặc dù có thể mang lại nhiều tác hại không tốt cho bé, nhưng trong trường hợp cần thiết phải nằm võng, cha mẹ chú ý những nguyên tắc an toàn cho bé như sau:

– Đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi không nên cho nằm võng.

– Không nên đung đưa võng quá mạnh và quá lâu để hạn chế ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.

– Chỉ nên cho bé nằm võng trong những giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

– Cho bé nằm chéo so với chiều võng hoặc lót 1 tấm chiếu nhỏ để hạn chế độ cong, lưng bé được nâng đỡ.

Tóm lại cho bé nằm võng quá sớm và không đúng cách sẽ gây nhiều hậu quả không tốt về sau, hơn nữa khi bé biết lật mà nằm võng một mình sẽ rất nguy hiểm, dễ té gây chấn thương sọ não. Vậy nên tập cho bé nằm ngủ trên giường hoặc trong nôi thì tốt hơn. Nếu sợ hầm lưng thì mẹ nên chọn loại nôi có kèm giường lót bằng lưới, cũng thoáng mát như nằm võng.

Theo:webtretho.com


Loading...
Bài viết cùng chuyên mục