Mẹ mang bầu, bố hút thuốc làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, thai lưu và dị tật thai bẩm sinh

10:03 14/09/2019 | sinh

Hôm qua đưa con đi học, chờ trước cổng trường cho con ăn sáng mà thấy cảnh bất bình không nói không được các mẹ ạ.

Hai vợ chồng cũng đứng cho con ăn trước khi vào trường giống em vậy đó. Bữa sáng con nhỏ đã ăn vội ăn vàng vậy thì chớ mà ông bố thì cứ đưa điếu thuốc đốt liên tục. Trong khi vợ thì bầu, còn con nhỏ thì lại đang ăn bữa sáng. Nhìn cô vợ bầu mệt nhọc có vẻ quen với khói thuốc lá mà đến thương vì như em biết bà bầu hít khói thuốc độc hại lắm lắm.
pESQW2WzEetuFuYUjNvufHpG5EBnICtuR7wNfWC5Cdn2MtvKYNPPHQrf1tsx-s4lNjXyZDvlvgXiNSmz7j73Xp4ArDOy
Nếu các ông bố biết được những gì khói thuốc gây ra cho vợ con của mình thì không biết có chịu từ bỏ không?

Ở Việt Nam mình, người hút thuốc không những không có ý thức tránh cho những đối tượng nhạy cảm bởi mùi khói thuốc như bà bầu, trẻ nhỏ mà còn có thể hút thuốc ở bất kỳ đâu miễn cơn ghiền tới. Chỉ cần ở nhà hoặc bước ra ngõ, thậm chí vào nơi công cộng thì cũng đều bắt gặp người hút thuốc ở khắp mọi nơi.

Không chỉ có người hút thuốc trực tiếp mới chịu những tác hại từ việc hút thuốc mà người ngửi mùi khói thuốc cũng tổn hại lớn đến sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Rất nhiều phụ nữ mang thai đang phải hút thuốc bị động do chồng là người nghiện thuốc. Những mối nguy hiểm của việc hút thuốc thụ động này mang lại rất đáng để đưa ra lời cảnh báo.

Thứ nhất: Tác hại của việc hút thuốc thụ động đối với phụ nữ mang thai

Hậu quả của việc hít khói thuốc thụ động đối với phụ nữ mang thai là rất lớn. Sau rất nhiều nghiên cứu khoa học, các chuyên gia đã liệt kê sau đây những tổn thương từ việc hút thuốc lá thụ động ở các thai phụ:

Gây ung thư khi mang thai

Vì nhiều lý do khác nhau mà các thai phụ phải hút thuốc lá thụ động. Trong số đó, việc hút thuốc lá thụ đồng do chính chồng là người nghiện thuốc thật sự đáng lo ngại. Có 69 loại chất độc hại có trong khói thuốc lá được thải ra. Nếu bà bầu hít phải những chất này thường xuyên, chúng có thể gây đột biến một số gen trong cơ thể, khiến cơ chế kiểm soát tăng trưởng cân bằng ban đầu của cơ thể bị mất đi và kết quả là sự xuất hiện của khối u ác tính.

Biến chứng thai kỳ

Có thể nói, phụ nữ mang thai chính là nạn nhân lớn nhất của khói thuốc lá từ chính chồng mình. Ngoài việc làm tăng nguy cơ ung thư, khói thuốc lá còn là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp, tăng biến chứng tiền sản giật thai kỳ và cùng với đó là nhiều biến chứng sản khoa nghiêm trọng khác. Ngoài ra, lượng đường trong máu và các dấu hiệu bất thường thai kỳ khác đều có liên quan chặt chẽ với khói thuốc phụ.

Loading...

Thứ hai: Tác hại của khói thuốc đối với thai nhi

Bà bầu hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng xấu đến các mô và cơ quan trong cơ thể mà còn gây hại rất lớn đến sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn thai kỳ:

Tăng nguy cơ thai lưu

Nếu phụ nữ mang thai sống trong môi trường khói thuốc suốt một thời gian dài, ngoài những tác động nghiêm trọng đến chức năng cơ quan của chính cơ thể mình ra, còn làm tăng hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh và nhẹ cân. Ngoài ra, nó sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, dị tật ống thần kinh, dị tật sứt môi, hở hàm ếch ngay khi thai nhi còn trong bụng mẹ.

Tăng nguy cơ dị tật thai nhi

Nicotine là thành phần chính của thuốc lá. Nicotine gây co mạch ở nhau thai, làm giảm việc cung cấp máu tử cung, dẫn đến tình trạng thai nhi thiếu oxy. Các chứng loạn sản nghiêm trọng, thậm chí dị dạng, thai chết lưu có thể xảy ra khi một chất trong khói thuốc gọi là “xyanua” kết hợp với axit amin chứa lưu huỳnh trong cơ thể con người, dẫn đến tình trạng giảm mạnh lượng vitamin B12 trong cơ thể. Chúng ta đều biết Vitamin B12 đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển trí não và ngừa dị tật ở thai nhi. Nếu thiếu hụt lượng Vitamin B12 ở mức nghiêm trọng nó có thể dẫn đến khả năng thai nhi chậm phát triển trí tuệ và số ca dị tật cao hơn.

Chính vì vậy, việc tạo ra một môi trường sống lành mạnh, không khí trong sạch đối với người phụ nữ mang thai rất quan trọng. Trong phòng ngủ phải luôn mở cửa sổ và thông gió, và đặt một số cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tập thể dục thường xuyên và uống nhiều nước để lọc bỏ độc tố trong cơ thể. Sau cùng, trách nhiệm bảo vệ môi trường sống cho các mẹ bầu nằm ở các ông bố. Nếu có thói quen hút thuốc, khi vợ mang thai hãy ý thức bảo vệ sức khỏe của cả người mẹ lẫn đứa con trong bụng mẹ nhé.

Nguồn ảnh: oknation.nationtv & pobpad


Loading...
Bài viết cùng chuyên mục