Hút trà sữa quá mạnh bị 3 hạt trân châu mắc vào khí quản, cô gái ngừng thở dù được cấp cứu

09:31 14/09/2019 | sinh

Trà sữa trân châu ngon thật đấy nhưng quá nhiều tác hại các chị ạ, chắc em cũng phải “cai” dần đây. Em đã đọc nhiều cảnh bảo nói uống nhiều trà sữa dễ bị mắc các bệnh như tiểu đường, ung thư…

,nhưng hôm nay còn đọc được vụ có người hút trà sữa mạnh quá làm hạt trân châu mắc ở khí quản dẫn tới tử vong mà hoảng hồn. Để em kể cho mọi người nghe này.
acMAIeMJ1Kdot3P4KnmrapGF6P5F0yzz_6p11cMJE18KeM9SE0hGhv9wgpjQuHU0IjwLsXV-sQkYWfE8aU_aCMWnZ6iK
Ảnh minh họa: Nguồn Internet
Câu chuyện về một cô gái 19 tuổi ở TQ, vào một ngày, cô mua 1 cốc trà sữa trân châu và vừa đi vừa uống trên đường đến nhà bạn. Tuy nhiên, khi vừa tới nơi, cô bắt đầu khó thở, chân tay run lên, mặt mày tím tái. Ngay lập tức, cô được bạn đưa tới bệnh viện và được các bác sĩ thực hiện hô hấp nhân tạo, sốc điện nhưng cô gái vẫn không qua khỏi.

Theo khám nghiệm, bác sỹ cho biết bệnh nhân bị mắc khoảng 3 hạt trân châu trong cổ họng, chèn vào khí quản, chặn đường thở dẫn tới cơ thể bị thiếu oxy mà tử vong. Bác sỹ cũng nói thêm, việc chúng ta dùng lực để hút thứ gì đó vào miệng cũng dễ dàng khiến chúng bắn thẳng tới cổ họng, hơn nữa, đây lại là hạt trân châu, có kích thước đủ lớn để gây tắc nghẽn, dẫn tới tử vong.

Từ vụ việc trên, người dân được khuyến cáo phải hết sức cẩn thận khi uống trà sữa trân châu, nhất là trẻ nhỏ.
Xv4FV2MN7TVB8d30FYNCCtBu48FHtHkaQ-Ej66wiY9i-zz0IEGeSEgP6WFhkCk0QGTNJiQMawpSAqsGwsFccDA42D7A3
Ảnh: Internet
Ở Việt Nam mới đây cũng xảy ra vụ việc đau lòng mà “thủ phạm” chính là trà sữa trân châu, một nữ sinh lớp 9 ở Khánh Hòa trước khi ăn cơm trưa có uống 1 cốc trà sữa. Tới khoảng 2 – 3 giờ chiều thì cô bé nôn liên tục, bị tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi. Mẹ của cô bé cho biết chất ói ra có màu xanh và thấy xuất hiện các hạt tròn như hạt trân châu.

Sau khi được cấp cứu tại bệnh viện, bác sỹ cho biết cô bé vị viêm phổi nặng,sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa và tổn thương đa cơ quan. Tuy nhiên, vì tình trạng quá nặng nên sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã tử vong. Theo bác sỹ và người nhà, rất có thể cô bé đã bị ngộ độc trà sữa không rõ nguồn gốc, ăn phải hạt trân châu giả làm từ lốp xe hay đế giàu..

Do đó, các bác sỹ và chuyên gia sức khỏe đều khuyên mọi người nên bỏ hẳn hoặc hạn chế uống trà sữa trân châu lại. Nếu có uống thì có thể tự pha chế tại nhà hoặc mua ở những nơi uy tín, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời, khi uống không nên dùng lực hút quá mạnh kẻo gây tắc nghẽn hạt trân châu ở cổ họng, không nuốt chửng hạt gây ra chứng khó tiêu cho dạ dày.

Trong trường hợp bị hóc dị vật (có thể là hạt trân châu hoặc thứ khác) gây ngạt thở thì phải nhanh chóng xử trí như sau:

Loading...

Đối với người lớn:

– Nếu bị hóc nhẹ có thể dùng tay móc cho nôn ra

– Trong trường hợp nặng có người bên cạnh thì người đó phải đỡ bệnh nhân đứng thẳng mặt hướng về phía trước, người cấp cứu đứng sau, hai tay vòng lên ôm bụng phần trên xương ứng rồi dùng lực giật mạnh từ trước ra sau, từ dưới lên trên để tăng áp lực tống dị vật ra ngoài. Lưu ý, động tác phải thật mạnh và dứt khoát.

– Nếu nạn nhân bị ngã xuống, người cấp cứu cần lật nghiêng họ ra hoặc nằm ngửa đầu hơi nghiêng. Dùng hai bàn tay ấn mạnh vào phần xương ức từng cái một, dứt khoát để ép dị vật ra ngoài, kiểm tra bằng cách dùng 2 ngón tay móc khoang miệng nạn nhân.
gRGjQ6nOCaTPv3_0GgnI3tL_uugLPOEcoG4HpW6ttzsWmC1O26Wu279m0aJypMygzV8PHLrtmsySucBMEB4bUTX8ehOB0ZU
Ảnh: Internet
Đối với trẻ em

– Một tay giữ bé trong tư thế hơi ngả người về phía trước, tay kia vỗ thật mạnh vào lưng phần giữ hai xương bả vai để tạo áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên, tống dị vật ra ngoài.

– Nếu trẻ bị hóc tới khó thở, tím tái người thì phải đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, dứt khoát vào xương ức. Làm liên tục cho tới khi bé tỉnh táo trở lại.
jfUF2Wm6tvaFhFdNMxIJxW293s1Hj7oYs74UA2Nj_lloOHVdtF1T10HMS6x3sO9R1r7P4L4wRGF2Kk-Tm_ZN8SHm1OO4MQ
Ảnh: Internet
– Sau đó nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc tự đưa trẻ vào bệnh viện gần nhất để được bác sỹ cứu chữa kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp


Loading...

Bài viết cùng chuyên mục