Gạo lứt ít chất béo, giàu đạm hơn gạo trắng: Rang lên uống để thải độc gan thận, hết mất ngủ

10:13 14/09/2019 | sinh

Dạo này mấy chị trong công ty em bảo nhau chuyển sang ăn gạo lứt hết. Lúc đầu em tưởng các chị ăn để giảm cân nhưng khi hỏi thì mọi người bảo gạo lứt tốt lắm, nhiều công dụng cho sức khỏe và khuyên em cũng nên ăn đi. Em thì tính cũng hay “đú đởn”, thấy người ta nói thế thì bắt chước ngay.

Chiều đi làm về tạt vào siêu thị mua thử 1kg gạo lứt, tới nay em ăn được 1 tuần rồi và em thật sự cảm nhận được những gì mà gạo lứt đem lại cho cơ thể mình. Điển hình là em hay bị đau bụng đi ngoài nhưng gần đây không thấy bị nữa, đi làm đỡ mệt hơn, không bị đau đầu hay mỏi nhức người như trước.
4ofFvmyqwcszkkwrtiaWR8RI09gKweixRii8pN-Sy_in9kpwdTa-pUmkPBqvSMCyb1CbjZLAN-ny07DONyz4KHdAgzCswQ
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nay em tìm đọc trên mạng thì thấy gạo lứt đúng là tốt thật, cụ thể ra sao mọi người xem dưới đây nè.

Gạo lứt tốt hơn gạo trắng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thì gạo lứt là sự lựa chọn hàng đầu về cả về lợi ích sức khỏe và cả dinh dưỡng. Họ cho biết, gạo lứt không giống như gạo trắng, nó còn vỏ bên ngoài nên cung cấp hàm lượng protein, canxix, magie, chất xơ và kali rất lớn.

Gạo lứt ít chất béo, giàu protein hơn nhiều gạo trắng nên nó rất có lợi với những ai muốn giảm cân hoặc đang chữa bệnh đái tháo đường, nó giúp ổn định đường huyết, bảo vệ hệ thống tim mạch, hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, gạo lứt có chứa nhiều vitamin B, chất xơ, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, gạo lứt giàu selen có tác dụng ngăn ngừa nguy cơphát triển các bệnh phổ biến như ung thư, bệnh tim và viêm khớp.
OL5PZ5NW-xklAf6QwPYSnxkKTj7zTrbsViUFTwF04C0gfsWH4_1_v5H5UkNdm1Z-huWxUiFBGWcVtfCwbL6OQFP6_Bk2tK0
Ảnh: Internet
Công dụng của gạo lứt đối với sức khỏe

1. Có lợi cho tim mạch

Gạo lứt nhiều magie – khoáng chất quan trọng giữ cho tim luôn khỏe mạnh. Thường xuyên ăn gạo lứt sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim, xơ cứng động mạnh, ngăn ngừa giảm cholesterol giúp cơ thể khỏe mạnh.

2. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Người bị tiểu đường rất cần loại thực phẩm có khả năng kiểm soát đường huyết trong máu và gạo lứt có thể làm được điều này. Chất xơ của nó sẽ giúp chuyển hóa đường thành năng lượng, enzym và magie thì giúp bài tiếtinsulin và glucose, hỗ trợ điều trị tiểu đường.

3. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Gạo lứt chứaaxit gama-aminobutyric – chất giúp ngăn ngừa các biến chứng thoái hóa thần kinh, đặc biệt là bệnhAlzheimer. Nó cũng có lợi cho các triệu chứng liên quan đến não như mất trí nhớ, hay quên…

4. Tăng cường chức năng tiêu hóa

Chất xơ của gạo lứt có tác dụng điều chỉnh chức năng ruột, tạo cảm giác no lâu, ngăn ngừa các tình trạng rối loạn như táo bón, viêm đại tràng.

5. Trị mất ngủ

Gạo lứt cung cấphormone melatonin khi ngủ, làm giấc ngủ sâu hơn, giúp các dây thần kinh thư giãn tốt nên rất phù hợp để trị chứng mất ngủ.

Loading...

6. Chắc khỏe xương

Magie và canxi từ gạo lứt sẽ giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các chứng viêm, loãng xương, đặc biệt có lợi ở người già, người làm văn phòng.

7. Cải thiện chức năng gan

Các vitamin nhóm B trong gạo lứt có khả năng giải độc cho gan rất tốt. Nó còn ngăn ngừa các tác động xấu di virus gây ra với gan, cải thiện chức năng gan hiệu quả.

8. Giúp giảm cân, ngăn béo phì

Magan của gạo lứt có thể giảm chỉ số khối cơ thể, ngăn ngừa béo phì. Hơn nữa, protein lớn trong gạo lứt sẽ giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, bớt thèm ăn, hỗ trợ giảm cân nhanh chóng.
tNB6Gd_ZhYADlr3gk01kV0Q8X5iKltpzHlQfJADXE2MOPMD0IM4G1E0o5Lhxdsc_dsB_n6FP4o98DA_qbgH9nybjAOv3
Ảnh: Internet

Đấy, các chị đã thấy “mê” chưa. Các chị có thể tìm mua gạo lứt ở các siêu thị, ngoài chợ hoặc nếu có thời gian thì hãy rang gạo và đun thành nước uống cũng rất tốt cho sức khỏe nhé. Để em chỉ cách làm cho này!

– Rang gạo:

Dùng gạo lứt nguyên vẹn (không vo rửa với nước) lên chảo trên bếp nóng. Rắc thêm một vài hạt muối ăn rồi dùng đũa khuấy đều cho tới khi gạo chuyển sang màu nâu đậm hoặc vàng rộm, có mùi thơm là được. Cho gạo vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín và để nơi thoáng mát dùng dần.
_FjG96rAPnDFKTgteM4FAiudLHdqwaxo5uauDbN4AR94Omd8H6AO1Ec-VP_7MZIWwkiaKPuCr-t_1FQt20ZlRNFAc5SD
Ảnh: Internet
– Đun nước:

Cho 1 muỗng canh gạo lứt đã rang vào nồi cùng một lít nước, đun cho sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp. Chờ nguội thì chắt lấy nước ra bình thủy tinh, uống ngay hoặc đóng nắp để tủ lạnh uống dần trong ngày.
-aaxVJsNSEFAaB41HkVHZS81gtF_2ai1ZoZI-DfWsOKg8rby2N85DO6krAy_-mlQuE1s3RLJdLgYn-jjyH7sRh_qRyr5gN4
Ảnh: Internet

Lưu ý, không nên để gạo lứt trong nồi quá lâu (1 ngày) sẽ khiến nước bị đục, có mùi thiu.

Nước uống gạo lứt sẽ giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, người bị bệnh xương khớp sẽ mau khỏi.

Nguồn: Tổng hợp


Loading...

Bài viết cùng chuyên mục