Chuyên gia Mỹ lên tiếng: Dùng vòi xịt sau khi đi vệ sinh mới đúng, giấy lau vừa bẩn vừa độc

21:05 12/09/2019 | sinh

Dạo này trên mạng xã hội đang có một vấn đề gây tranh cãi chính là đi vệ sinh thì nên dùng vòi xịt hay là dùng giấy vệ sinh. Tất nhiên, vấn đề này cũng không ít lần được mang ra mổ xẻ rồi nhưng dường như vẫn chưa có kết quả. Mới đây, chuyện tình một cặp đôi phải đặt dấu chấm hết cũng chỉ cái vòi xịt hay giấy vệ sinh. Đến khổ!
kq1vc4z4GxeEvS5QhRkIReZuzUts8FXZ0WW9CA5BZbwr4mpUqbMMIpj446x8znKxzhKkC2YhkOWThdH82nH1bMnGGk4x-g
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cặp đôi ‘đường ai nấy đi’ chỉ vì cái vòi xịt

Mới đây, dòng trạng thái của nam thanh niên trên các hội nhóm đang nhận được nhiều sự chú ý của dân tình. Cụ thể, chàng trai này viết:

“Người yêu mình oái ăm quá. Mình quen dùng cái vòi xịt vì nó vừa mạnh vừa sạch, vậy mà nó bảo đi vệ sinh xong phải chùi bằng giấy, còn vòi là để rửa chân thôi. Mình với cô ấy cãi nhau căng đến nỗi cổ nước mắt ngắn dài, cổ bảo là: “Ai đời có người đi xong không chùi như anh không, chia tay đi”. Thế là mình giận, bỏ đi luôn mọi người ạ.

Bây giờ nghĩ lại thấy mình ngớ ngẩn quá, sao lại dỗi người yêu chỉ vì chuyện này được nhỉ. Định xin lỗi người yêu nhưng lại thấy không phục. Mọi người cho hỏi cái vòi đấy đúng ra là dùng để làm gì vậy?”.
nNDK-Kl9oCZF4Y7YcqbYO9-MuYFdDkuw98wx___31nKluuzHi7Gon0ps0XEqAfhJLNCud44p3kqYWwjexmtybxGQe587vA
Cặp đôi chia tay vì chiếc vòi xịt. Ảnh: Yan

Đấy, chỉ vì cái vòi xịt mà xảy ra bao nhiêu là chuyện chứ chẳng đùa. Đợt trước, vợ chồng mình cũng được phen tranh luận tới ‘sứt đầu mẻ trán’ vì một người thì dùng giấy còn một người thì dùng vòi xit. Khổ ghê. Thế nên, mình mới đi tìm hiểu để xem các chuyên gia nói vòi xịt hay giấy vệ sinh sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
67jaLD9CvKTn1a27_p7frjK8-5R1c2KuzVujTmdQLO_jwlptCbjTQDjJ0PgRIDv0yfVwcoB8ni8OQ2jvVUmUjbhwQNOs2A
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nên dùng vòi xịt hay giấy vệ sinh

Theo bác sĩ Evan Goldstein (BS phẫu thuật trực tràng ở New York, Mỹ) cho biết, sử dụng vòi rửa vệ sinh là cách làm sạch lý tưởng sau khi đi vệ sinh. Ông thậm chí còn đưa ra ví dụ, đi vệ sinh mà dùng giấy chẳng khác nào giẫm phải phân chó và chỉ lau bằng giấy chứ không giặt giày.

Chuyên gia vệ sinh cho biết, người Mỹ có thói quen chỉ dùng giấy để lau chùi chứ không dùng vòi xịt. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Giấy vệ sinh tất nhiên có thể dùng để lau chùi nhưng không thể loại bỏ hết chất thải được. Ngay khi dùng giấy lau một ít chocolate bị đổ ra sàn nhà cũng không thể nào làm sạch được. Huống gì hậu môn lại là một khu vực siêu bẩn, nó ẩn chứa hàng trăm, hàng nghìn loại vi khuẩn khác nhau.

Loading...

Cách tốt nhất để làm sạch chính là khiến chất thải biến đi thật nhanh. Điều này thì cả vòi xịt và giấy đều làm được. Thế nhưng, nếu vòi xịt khiến mọi việc trở nên đơn giản thì với giấy vệ sinh lại khác. Bạn bắt buộc phải tăng lực tiếp xúc của đôi tay lên hậu môn. Khi chà thật mạnh vào để làm sạch sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, bị bệnh trĩ, nứt hậu môn.

Bên cạnh đó, giấy vệ sinh khô còn có thể làm trầy da, nếu lau quá nhiều sẽ khiến lớp da vùng hậu môn vốn mỏng manh sẽ bị rách, gây chảy máu hoặc đau đớn. Đặc biệt, giấy nằm trong nhà vệ sinh cũng bị nhiễm một lượng vi khuẩn lớn, vô tình lây nhiễm sang người trong quá trình lau chùi.

Tiến sĩ Tarig Patek (BV Wockhardt) cho biết, vòi xịt nước là cách tốt nhất để làm sạch sau khi đi đại tiện. Bằng cách sử dụng nước, chúng ta có thể đảm bảo rằng phân không còn dính lại ở hậu môn. Hơn nữa, nhờ sức mạnh của vòi xịt, chúng ta cũng không cần phải sử dụng tay. Còn nếu sử dụng giấy vệ sinh, chúng ta không thể đảm bảo rằng sẽ có khả năng làm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, vị tiến sĩ này cho rằng, mọi người nên kết hợp sử dụng cả hai loại, sau khi dùng vòi xịt thì mọi người có thể dùng giấy vệ sinh để lau khô, đảm bảo khu vực hậu môn sạch sẽ hơn.

Nguồn: Tổng hợp


Loading...

Bài viết cùng chuyên mục