Bác sĩ lên tiếng ‘giải oan’: Cơm trắng không phải nguyên nhân gây bệnh tiểu đường như lời đồn

18:00 13/09/2019 | sinh

Hôm nọ đi thăm bà chị bị tiểu đường phải nằm viện mà mình gặp cả mấy bạn trẻ trẻ tầm 25, 26 cũng bị tiểu đường đang nằm trong đó điều trị đó mọi người. Giờ tiểu đường trẻ hóa kinh khủng khiếp luôn.

Mình thấy các bạn ấy lên mạng xong tìm hiểu bệnh rồi về bảo với cả các cụ 60, 70 là phải kiêng cơm vì cơm là nguyên nhân gây tiểu đường. Mình nghe thấy vô lý quá, trước giờ mọi người vẫn ăn cơm hàng ngày có sao đâu, ở đâu ra chuyện cơm gây tiểu đường cơ chứ.

Mình về tìm hiểu thêm thì được biết đúng là có thông tin này lan truyền trên mạng xã hội. Tuy nhiên, mình tìm được thông tin các chuyên gia đính chính rồi, cơm không hề gây bệnh tiểu đường như nhiều người vẫn nói đâu.

UYg0LeAdECU84LkFItKR5nCqi0Aa3kcv_Ro2UiFoVGQYiJgeSKCX7DGnGcIJQxjBoqLkSfIz43ercF8ZoUug3GSoRTM6NGs
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cơm trắng không gây bệnh tiểu đường

Thời gian gần đây, nhiều người đồn thổi rằng nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường là do chúng ta ăn cơm. Tuy nhiên, theo BS. Nguyễn Văn Tiến (Nguyên GĐ BV Nội tiết TƯ), hiện tại y học chưa tìm ra nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh này. Cơ chế sinh bệnh của tiểu đường type 1 là do các tế bào insulin tuyến tụy nội tiết bị mất gần như hoàn toàn. Điều đó khiến insulin trong máu của bệnh nhân không còn, số lượng insulin còn lại chỉ tồn tại ở dạng hormone với tác dụng giúp phân tử đường trong máu được vận chuyển vào tế bào.

Tuy nhiên, với tiểu đường type 2 thì y học vẫn chưa tìm được nguyên nhân. Hiện nay, người ta mới chỉ biết tiểu đường loại 2 là bệnh diễn ra tương đối lâu dài và thầm lặng. Để dẫn tới căn bệnh này thì có rất nhiều yếu tố nguy cơ. Trong đó, yếu tố nguy hiểm nhất là chế độ ăn uống nhiều năng lượng (ăn thực phẩm giàu lipid, đồ ngọt, thịt, tinh bột, bánh mì…), lười vận động, béo phì, cao huyết áp… Do đó, ăn cơm không phải là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường mà nó chỉ là một trong rất nhiều yếu tố nguy cơ. Đặc biệt, bác sĩ nhấn mạnh nguy cơ này chỉ xuất hiện kèm theo điều kiện lười vận động.

h9XuPghPoFTBZLwbqal4bmIeFYM23cvyYCyWiSPxQa00jHVGmE_yq5WHYvhz-OrY6fdl6K9Y-EK71w9DT_Zyk85Juz5m4Q
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Lời đồn ăn cơm gây tiểu đường xuất phát từ kết quả nghiên cứu ở trường ĐH Harvard. Ở đây, người ta tiến hành thống kê kết quả nghiên cứu từ các nhóm khác rồi xử lý bằng thuật toán riêng. Từ đó, họ tìm ra mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và gạo trắng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa hề khẳng định rằng cơm, gạo trắng là nguyên nhân gây tiểu đường mà mới chỉ dám nói là nguy cơ.

Nếu chúng ta làm phương pháp thống kê về tỉ lệ mắc tiểu đường với tỉ lệ nạo phá thai như nghiên cứu trên thì có thể thấy, tiểu đường và nạo phá thai có mối liên hệ với nhau. Tuy nhiên, không ai dám kết luận nạo phá thai là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường cả.

Cũng đồng tình với ý kiến này, tiến sĩ Nguyễn Khánh Hòa chia sẻ, cho tới giờ y học hiện đại chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên bệnh tiểu đường. Đồng thời, y học cũng chưa có cách điều trị dứt điểm căn bệnh này. Nhiều người bảo rằng tại ăn cơm trắng nên mới gây tiểu đường là sai lầm.

Lười vận động mới là yếu tố gây tiểu đường

Loading...

Quá trình gây bệnh tiểu đường có liên quan tới việc cơ thể mất cân đối giữa năng lượng tiêu thụ và năng lượng hấp thu. Trong đó, gạo là loại thực phẩm có nguồn năng lượng lớn. Do đó, nếu ăn nhiều cơm mà không vận động sẽ gây ra tình trạng thừa năng lượng.

UkNOgF1NysQtYgOiIeMFl1WLi5glvGDp4ART6IR3FY5x1mr4xTkm9Q7qoVQm5zlLCrFEIPJGsWwQbpgBsrCHQPM6ABCBuUQ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tiến sĩ Hòa khẳng định, nếu cơm mà gây tiểu đường thì tại sao tỉ lệ người bị đái tháo đường ở nông thôn chỉ khoảng 1 – 2% còn ở thành thị thì tới 10%. Trong khi đó, người ở các vùng nông thôn thì ăn cơm nhiều hơn hẳn. Đó là do người nông thôn ăn nhiều cơm nhưng họ vận động tay chân chứ không ngồi một chỗ, lười biếng như ở thành thị. Theo TS Hòa, nếu chúng ta lười vận động thì dù ăn bất cứ thứ gì cũng có nguy cơ bị tiểu đường chứ không riêng gì cơm.

Cùng ý kiến với tiến sĩ Hòa, bác sĩ Tiến cho biết, trước kia người Việt ăn nhiều cơm nhưng chăm vận động. Thế nhưng, khi đời sống của chúng ta được cải thiện, các phương tiện hiện đại phát triển thì chúng ta lười biếng, không muốn vận động. Đây mới thực sự là yếu tố nguy cơ khiến đường huyết tăng cao, gây bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu ở Phần Lan, Hoa Kì, TQ đều khẳng định: bản thân cơm trắng không thể gây tiểu đường mà lười vận động mới là yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bị tiểu đường. Khi ăn nhiều cơm mà không chịu vận động sẽ khiến cơ thể tích mỡ, làm giảm khả năng thu nhận phân tử đường của tế bào. Do đó, tuyến tụy nội tiết phải làm việc nhiều hơn và tiết ra hàm lượng insulin cao khiến đường phân tử xâm nhập vào tế bào.

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

 

 


Loading...

Bài viết cùng chuyên mục